SUY THẬN VÀ TĂNG CREATINE

Một số trường hợp chữa suy thận, các chỉ tiêu xét nghiệm rất khả quan gần như bình thường. Nhưng chỉ tiêu creatine lại tăng (hoặc không chịu giảm). 

– Creatine thường gắn liền với việc suy giảm chức năng lọc của thận, nhưng tăng creatine máu KHÔNG CHỈ do thận suy mà còn do tai biến ở hệ cơ – xương, tuyến Giáp trạng, tuyến tụy và gan (tăng tiết creatine), khẩu phần ăn uống và thói quen sinh hoạt. Ngoài ra, một số thuốc Tây Y chữa bệnh suy thận cũng gây tăng creatine. Ví dụ thuốc ức chế ACE và cyclosporine, thuốc ibuprofen, thuốc bổ sung vanadi v.v…

– Creatine được tạo ra ở gan và tuyến tụy, tuy nhiên 95% chất này được lưu trữ trong cơ xương. Nguyên nhân chính của sự tăng creatine là sự tổn thương/suy yếu/phân rã một số nhóm cơ quan trọng hay nội tạng, Các vận động viên tập cường độ cao thường phải nạp thêm creatine để tránh tổn thương cơ/rã cơ/nhược cơ, phục hồi cơ và tăng kích thước các nhóm cơ vận động..

– Về huyết học thì creatine là một chất thải có trong máu, trong điều kiện bình thường thì thận có thể lọc và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chức năng lọc của thận giảm thì lượng creatinine tích lũy dần trong cơ thể. 

– Có nhiều cách làm giảm creatinine, bao gồm * thay đổi chế độ ăn, * điều chỉnh thói quen sinh hoạt và * dùng dược pháp điều trị.

PHÁN ĐOÁN CÁC NGUYÊN NHÂN TRỰC TIẾP TĂNG CREATINE 

Cần chẩn đoán thấu đáo các nguyên nhân trực tiếp gây tăng creatine, bao gồm :  

1/. Suy thận hay tổn thương thận, hoặc chữa trị suy thận không thành công, phản ánh qua mức lọc cầu thận (là lưu lượng chất lỏng được lọc qua thận). 

2/. Hoại tử cơ bắp: khám kỹ các cơ bắp có khả năng hoại tử, tế bào bị phân rã từ các mô cơ này đi vào máu. 

3/. Khẩu phần nhiều thịt: Chế độ ăn có nhiều thịt nấu chín làm tăng creatinine : giảm thực phẩm protid, chuyển sang ăn hoàn toàn ngũ cốc và rau củ trong thời gian điều trị 

4/. Bệnh tuyến giáp: Suy giảm chức năng tuyến giáp cũng ảnh hưởng tới chức năng thận, làm giảm khả năng lọc chất thải của thận gây tăng creatine. 

5/. Lười uống nước: thiếu nước gây giảm tiểu tiện, thực sự làm tăng creatinine 

6/. Cần giảm đường huyết + giảm vận động + ngủ đủ giấc để giảm creatine. 

 DƯỢC PHÁP KÉO GIẢM CREATINE – 

– Giải độc ; Đường huyết ; Huyết áp ; Suy thận ; (giảm) Creatine. Mỗi thứ 100g. Uống ngày 4 lần / lần 30 đến 35 viên.

– Khuyến cáo BN uống nhiều nước trà xanh loãng : Trà xanh 10g + Cam thảo 5g + Rễ tranh 1g. Nấu sôi vừa với 2,5 đến 3 lít nước trong 30 ph. Uống trong ngày. Khuyên nên dùng nước trà xanh này uống thuốc viên thì tốt nhất, kết hợp ngủ nghỉ tốt trong thời gian chữa trị.

CHÚ Ý GIA GIẢM DƯỢC PHÁP

Như đã phân tích ở trên, chú ý gia giảm dược pháp :

• Nếu có cơ tổn thương suy thoái, hoại tử v.v… thì gia thêm thuốc viêm hay (và) nhược cơ.

• Nếu có thay đổi kích thước hoặc có hạch ở tuyến Giáp thì gia thêm thuốc Giáp trạng.

• Nếu tiểu ít + phù thì gia thêm Giải phù và Dị ứng. Thậm chí hỗ trợ lợi tiểu nếu cần thiết.

THUỐC GIẢM CREATINE 

1/. Dược liệu : 

– Thân + lá cây tầm ma 50g

– Rễ Bồ công anh. 40g 

– Đan sâm 30g 

– Thân + lá tía tô 40g (đã tách tinh dầu) 

– Cam thảo 20g 

– Long Diên hương 3g

2/. Cách làm : 

– Tất cả có thể phơi khô hoặc dùng tươi. Nếu tất cả khô thì xay khô mịn –> vo viên 5 mm. 

– Khô và tươi : nghiền bột dược liệu khô. Dược liệu tươi hấp như ở dưới đây, vắt nước cốt để vo viên.  

– Tươi : Hấp nấu nhẹ lửa với 1/2 lít nước trong 2 giờ. Xay nghiền. Có thể gia thêm lượng hạn chế Ethanol để chống bám cối xay nghiền. vắt lấy nước cốt. Bã đem phơi + sấy khô, xay bột khô vo viên với nước cốt.

Nguồn: Thầy Wambua Dominic, 13/6/2019.