NGUYÊN TỬ NĂNG VÔ TẬN.

Năng lượng nguyên tử có nhiều nhánh khai thác, trong đó được nhiều người biết đến là 1/. Năng lượng nguyên tử từ phản ứng phân rã hạt nhân thành neutron và các nguyên tử nhỏ hơn (Phân Hạch) và 2/. Năng lượng nguyên tử từ phản ứng tổng hợp hạt nhân (Hợp Hạch). 
– Năng lượng nguyên tử từ phản ứng phân rã hạt nhân, ngoài chi phí đắt đỏ thì nó dễ thiết lập (lò phản ứng nguyên tử phân rã hạt nhân) và dễ khống chế bằng các thanh than chì hay (và) các thanh hợp kim Cadmium cùng với một hệ thống nâng / hạ cơ học giản đơn. Nhưng nó có nhược điểm “chết người” là để lại chất thải hạt nhân và nguy cơ phát tán phóng xạ, cả hai đều cực kỳ độc hại cho con người và tàn phá sinh quyển.
– Năng lượng nguyên tử từ phản ứng tổng hợp hạt nhân có suất năng lượng gấp hàng vạn lần so với năng lượng nguyên tử từ phản ứng phân rã hạt nhân, lại không tạo ra chất thải phóng xạ. Trên quan điểm an toàn sinh học thì rõ ràng năng lượng nguyên tử từ phản ứng tổng hợp hạt nhân là rất sạch, và có thể nói việc khai thác năng lượng nguyên tử từ phản ứng tổng hợp hạt nhân là tương lai của thế giới.
Tuy nhiên việc tạo lập, duy trì, khống chế và điều tiết phản ứng tổng hợp hạt nhân là vấn đề kỹ thuật nan giải mà gần 100 năm nay, nhân loại chưa thể làm được. Vì phản ứng tổng hợp hạt nhân chỉ diễn ra được dưới nhiệt độ hàng trăm triệu độ (điều kiện để kích hoạt phản ứng tổng hợp hạt nhân hydro thành heli và giải phóng năng lượng) mà không một vật liệu cách nhiệt nào chịu nổi. Và giải pháp duy nhất được biết đến, là cách ly phản ứng đó với máy móc phục vụ duy trì, khống chế và điều tiết phản ứng tổng hợp hạt nhân bằng một từ trường siêu việt, có độ chính xác với yêu cầu rất khắc nghiệt của tương tác cơ học siêu vi mô cấp độ nguyên tử. 100 triệu độ C là nhiệt độ cao gấp 7 lần nhiệt độ tại lõi Mặt Trời, cần phải được duy trì trong một “bình từ tính” có hình dạng giống bánh vòng doughnut trong thời gian đủ lâu để phản ứng nhiệt hạch xảy ra.
Một lần nữa, người Đức lại lên tiếng với thế giới khi tạo ra được từ trường siêu việt đó.