KIẾN GIẢI BỔ SUNG VỀ TIẾN TRÌNH ĐA GIỚI CỦA VŨ TRỤ

Hoàng Sa: 

Bây giờ con mới hiểu rằng trước Big Bang thì không gian và thời gian không hề tồn tại, chỉ có một khối lượng và năng lượng khổng lồ – cực hạn, nhiệt độ 10^32 độ K. Tất cả là điều kiện cho một vụ nổ khủng khiếp khai sinh vũ trụ, không gian xuất hiện và giãn nở, vật chất tung ra mọi phía (đẳng hướng). Không gian đó (đi kèm vật chất) phát sinh và giãn nở không ngừng 13,8 tỷ năm cho đến bây giờ (và vẫn đang giãn nở với gia tốc vũ trụ).

Wambua Dominic:

Nói rõ ra rằng, vấn đề cốt lõi cần phải hiểu là TRƯỚC BIGBANG KHÔNG CÓ CẢ KHÔNG GIAN LẪN THỜI GIAN. Không có gì hết. 

Thế rồi vũ trụ được sinh ra từ cái “không có gì hết” đó. Trước khi có sự tham gia của Cơ Học Lượng Tử thì thuyết Big Bang vấp phải những nan đề:

1/. Big Bang dựng ra mô hình vũ trụ được hình thành từ con số 0, do đó đi ngược định luật thứ nhất của nhiệt động học. Định luật này phát biểu rằng, vật chất, cũng như năng lượng, không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi. 

Tuy nhiên, những phân tích Lượng Tử cho biết phản đề này là không có căn cứ, vì 2 lý do. 

– Thứ nhất, Big Bang không giải thích về việc vũ trụ được tạo ra như thế nào, mà chỉ nói về sự phát triển của vũ trụ. 

– Thứ hai, khi các định luật khoa học cơ bản nhất lần lượt đổ vỡ dưới sự hình thành và phát triển của vũ trụ, không có gì chắc chắn rằng định luật bảo toàn vật chất và năng lượng đúng với mọi thời điểm của tiến trình vũ trụ đa giới. 

2/. Thuyết Big Bang ngược lại định luật Entropy. Định luật này phát biểu rằng theo thời gian, vật chất sẽ càng trở nên hỗn độn hơn. Nhưng nếu tổng luận lại thì có thể thấy, tại thời điểm ban đầu, vũ trụ là hoàn toàn đồng nhất và đẳng hướng, và cho đến nay, vũ trụ là một tập hợp hỗn thể của vô vàn những vì sao, những thiên hà…. và điều này cho thấy thuyết Big Bang vẫn tuân thủ định luật Entropy.

3/. Sự mở rộng quá nhanh của vũ trụ trong giây đầu tiên đã phá vỡ giới hạn vận tốc ánh sáng. Khoa học hiện đại cho biết phản đề này là sai:

– Thứ nhất, vào thời điểm đầu tiên của Big Bang, do chưa có hấp dẫn nên thuyết tương đối hoàn toàn không được áp dụng, và do đó, chẳng có vấn đề gì với việc di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng. 

– Thứ hai, không gian là hoàn toàn nằm ngoài mọi tương tác trọng lực, do đó không gian tự bản thân nó hoàn toàn có thể mở rộng nhanh hơn vận tốc ánh sáng.

Tóm lại, Big Bang không dễ hiểu, nhưng hiểu rồi thì nó cũng … không quá khó, đúng không con, Hoàng Sa ? Tuy nhiên phải hiểu rằng những nan đề (và cả các phản nan đề) này đều … chưa đúng lắm (xem phần 2),

Chong tham tang ham: 

Bác ơi sau khi đọc phần 1 &2 về Tiến trình đa giới của vũ trụ, con có 2 câu hỏi muốn bác chỉ giúp con:

1. Ở phần d nói rằng: Sự giãn nở về bản chất là do không gian giãn nở chứ k phải là vật chất và năng lượng đó nở ra… Nếu như vậy thì bản chất của sự sinh diệt của các sự vật trên vũ trụ cũng k phải do tự nó “già” đi mà là do không gian vũ trụ giãn nở và “phá hủy” nó phải k bác?

2. Phần này con mạo muội xin hỏi vì thắc mắc đã lâu. Nhưng con e rằng vốn kiến thức và từ ngữ của con k đủ để diễn đạt, có gì bác bỏ qua cho con nhé. Gần đây con có tìm hiểu về đạo phật và có nghe  (chỉ nghe chứ con k đủ khả năng kiểm chứng) rằng Phật tổ bằng Phật nhãn đã nhìn được ( hoặc cảm nhận được) rằng có những thế giới khác và rất nhiều điều khoa học hiện đại càng phát triển càng thấy chính xác dù đã cách đây hàng nghìn năm. Vậy quả thật đạo Phật là như vậy không bác chỉ thêm cho con nhé.

Wambua Dominic:

Thầy trả lời hai câu hỏi của con theo kiểu “giải nan đề” của Khoa Học Lượng Tử.

1/. Sự giãn nở của Singularity trải rộng không gian và thời gian đẳng hướng, vật chất theo đó bùng nổ trong không gian vũ trụ. Các luật căn bản xuất hiện, giới hạn qui mô của mọi tồn tại. Nhìn giản hình, ta thấy rằng tiến trình đa giới của vũ trụ là quá trình tuần hoàn (nói theo một cách khác, Luân Hồi là Luật Chi Phối của vũ trụ). Luật Vô Thường (Thành – Trụ – Hoại – Không) mà nhà Phật phát biểu cách nay hàng nghìn năm cho thấy kiến văn vĩ đại của họ. Nói khác đi, Thành – Trụ – Hoại – Không là Luật Lớn chi phối mọi tồn tại sau Big Bang. Con người “nhỏ xíu trong trời đất” chắc chắn phải tuân theo Luật Lớn này.

2/. Trong 11.000 kinh điển của Phật gia, vũ trụ luận được phát biểu với tần suất không lớn nhưng rất quan trọng. Phát biểu “vũ trụ trăm chiều” và “Ba Nghìn Đại Thiên Thế Giới” là những thứ mà các nhà Khoa Học Lượng Tử hiện đại phải kinh hoàng, khi mà kết quả các nghiên cứu với tài lực và nỗ lực khổng lồ cho thấy chúng ta đang tiến dần đến điều đó.

Trong nan đề này, con phải chú ý rằng Đạo và Tôn Giáo là khác về bản chất:

– Đạo là một hệ thống phương thức tư duy và hành động để nắm bắt và hội nhập với vũ trụ, dựa trên một hệ thống Luật căn bản. Vì vậy Đạo gồm 5 thành tố: Vũ Trụ Luận + Nhân Sinh Luận + Tương tác Luận + Cấu Trúc Luận và Phương Pháp Luận.

– Tôn Giáo là một tổ chức xã hội, dựa trên kiến giải của một Đạo mà lập ra Kinh + Luật + Luận của mình, và ràng buộc giáo chúng đi theo Kinh – Luật – Luận đó.

Vì vậy Đạo là vô biên, là tuyệt đối tự do, trong khi Tôn Giáo là ràng buộc. Nói một cách khác thì Tôn Giáo không có Đạo, là Vô Đạo và là Tà Đạo.

Nguồn: Tổng hợp các comment thảo luận về TIẾN TRÌNH ĐA GIỚI CỦA VŨ TRỤ, tháng 12/2018.